Ai bị bệnh Gút đau rút cả xương: Không hiểu rõ về acid uric, tinh thể urat thì cơn đau Gút còn tái phát

Đăng lúc 14:33 - 16/07/2019

Người bị Gút lâu năm luôn thắc mắc tại sao mình đã dùng thuốc theo đúng chỉ định, ăn uống kiêng khem, chỉ số acid uric cũng đã giảm nhưng vẫn tái phát cơn đau nhức ở khớp ngón chân cái, mắt cá chân, khớp gối. Câu trả lời nằm ngay ở bài viết dưới đây.  

Tại sao ăn uống kiêng khem, chỉ số acid uric giảm mà cơn đau Gút ở khớp ngón chân cái, khớp gối vẫn tái phát?

Chỉ số acid uric tăng cao kéo dài (nam > 420 µmol/L, nữ > 360 µmol/L) sẽ làm hình thành các tinh thể muối urat. Các tinh thể này lắng đọng tại các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khớp và gây ra những cơn đau Gút, điển hình ở khớp ngón chân cái, khớp gối. Tinh thể urat bám chặt vào ổ khớp và rất khó để loại bỏ nên nhiều người dù acid uric đã giảm nhưng cơn đau Gút vẫn tái phát, điều đó đồng nghĩa còn tinh thể urat thì cơn đau Gút sẽ còn tái phát.

 

Ai bị bệnh Gút đau rút cả xương: Không hiểu rõ về acid uric, tinh thể urat thì cơn đau Gút còn tái phát - 1

Chỉ số acid uric cao làm hình thành tinh thể urat

Muốn cơn đau không tái lại, người bệnh Gút phải giảm được chỉ số acid uric để không hình thành thêm tinh thể urat mới, đồng thời những tinh thể urat cũ đã lắng đọng phải được “làm sạch”. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc mặc dù giúp giảm đau, giảm chỉ số acid uric nhưng không giải quyết được lớp urat cũ khiến các cơn đau vẫn thường xuyên tái phát, đặc biệt mỗi khi ăn các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như hải sản, thịt đỏ, măng, nấm, dưa muối, cà muối hay uống rượu bia.

Các dấu hiệu chứng tỏ tinh thể urat vẫn đang ở trong các khớp và chưa được “làm sạch”

Ai bị bệnh Gút đau rút cả xương: Không hiểu rõ về acid uric, tinh thể urat thì cơn đau Gút còn tái phát - 2

Tinh thể urat lắng đọng, bám chặt vào ổ khớp khiến cơn đau Gút dễ tái phát

- Các cơn đau như có mảnh thủy tinh hoặc mũi kim đâm vào da thịt, tái lại ngày càng thường xuyên hơn.

- Khi bước đi, đầu gối nghe tiếng “lạo xạo”, cảm giác khớp xương vỡ vụn.

- Có u cục nổi quanh khớp, khi không có cơn đau thì cứng, thâm đen; khi có cơn đau thì sưng đỏ, căng phồng.

- Cơn đau Gút đáp ứng nhanh với Cochicin (khi dùng Cochicin giảm nhanh các cơn đau Gút cấp vì tinh thể urat đáp ứng nhanh với Cochicin).

Khi soi dưới kính hiển vi, thấy hình ảnh tinh thể urat bám vào các khớp xương, thậm chí cả các cơ quan khác như tim, gan, thận.

Khi tinh thể urat lắng đọng tại thận sẽ gây ra các bệnh lý như viêm khe thận, tắc ống thận, sỏi thận, lâu ngày dẫn đến suy thận. Sự lắng đọng của tinh thể urat còn gây ra những mảng xơ vữa, làm tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ. Khi xuất hiện hạt tophi sẽ gây cản trở hoạt động của khớp, biến dạng khớp, khó đi lại, trường hợp nghiêm trọng hạt tophi vỡ ra gây nhiễm trùng phải tháo khớp hoặc cắt cụt chi.

Ai bị bệnh Gút đau rút cả xương: Không hiểu rõ về acid uric, tinh thể urat thì cơn đau Gút còn tái phát - 3

Tinh thể urat lắng đọng tại nhiều cơ quan gây biến chứng nguy hiểm

Chỉ số acid uric cao, sưng, đau nhức khớp ngón chân cái, khớp gối làm thế nào để bớt tái phát?

Gút là bệnh chuyển hóa, để dự phòng tái phát hiệu quả, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng đúng lộ trình thuốc Tây do bác sĩ kê đơn, đồng thời kết hợp tập thể dục thể thao đều đặn để đạt hiệu quả tốt.

Bên cạnh đó, xu hướng hiện nay của người bệnh Gút là kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam để hỗ trợ giảm acid, giảm sưng, đau nhức khớp và hạn chế lệ thuộc vào thuốc. Trong đó, nổi bật là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang chứa thành phần chính là cao Dây Gắm giúp hỗ trợ giảm acid uric được sản xuất tại nhà máy Công nghệ Dược phẩm Lotus hiện đại, đã được chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Ngoài Dây Gắm, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang còn có sự kết hợp của bộ đôi cao Huyết Đằng và cao Dây Đây Xương – là những dược liệu đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ giảm sưng, nóng, đỏ, đau nhức khớp mạnh mẽ.

 

Nguồn tin : Báo 24h.com.vn
Bạn nên xem
Scroll